Gánh hàng rong – Hồn Kẻ Chợ trên phố

Qua bao nhiêu thời gian thăng trầm Hà Nội đã có nhiều thay đổi, cái tên gọi người “Kẻ Chợ” cũng không còn được nhắc đến nhiều như trước nữa, nhưng người ta vẫn hoài niệm về một Hà Nội rất xa xưa qua những gánh hàng rong vẫn được coi là “hồn Kẻ Chợ trên phố”.

Gánh hàng rong - Hồn Kẻ Chợ trên phố

Hàng rong - một nét văn hóa mang đặc trưng của người Việt. Và, hiếm có ở một thủ đô nào trên thế giới, người ta bắt gặp hình ảnh các chị, các cô gánh gánh gồng gồng bán hàng trên đường phố, dù nắng hay mưa bước chân vẫn bền bỉ. Mỗi một con đường, góc phố của Hà Nội đều ghi dấu bước chân của họ.

                                                                              Ảnh:dantri.com.vn

Mỗi buổi sáng mai thức dậy thoảng đâu đây trong gió là mùi thơm của các loài hoa (hoa hồng, hoa cúc…) quen thuộc bên những gánh hàng rong. Bỗng chốc lòng lại thấy bình yên để bắt đầu cho một ngày mới.

“Sáng mai ra/Gánh hàng hoa/Xuống chợ/Hoa Ngọc Hà/Trên đường rực nở/Hương bay xa/Thơm ngát /Đường ta” (Tố Hữu). Ảnh:bee.net.vn

Những gánh hàng rong từ lâu đã gắn bó, quen thuộc với người Hà Nội, để khi xa thủ đô không còn được nghe những tiếng rao bán hàng trong mỗi đêm, hay mỗi buổi bình minh không bị đánh thức bởi tiếng dao của gánh hàng rong dưới phố. Bất chợt.... thấy nhớ Hà Nội da diết đến thế.

Ảnh:amthuc.com.vn

Theo thời gian, Hà Nội đã thay cho mình một màu áo mới. Những bước tường rêu phong nơi phố cổ không còn được như trước, thay vào đó là dãy nhà mái cao tầng, là những khu trung tâm thương mại rộng lớn. Người ta chỉ còn nhìn thấy một Hà Nội xa xưa trong đáy Hồ Gươm, Tây Hồ và những gánh hàng rong mà người ta gọi là Kẻ Chợ và người Hà Nội như nhìn thấy chính họ ở một thời đã qua. Đó chính là cái hồn  “Kẻ Chợ”, cái tên gọi “Kẻ Chợ” mà nay hiếm mới thấy nhắc tới.

                                                                           Ảnh:cuocsongviet.com.vn

“Kẻ Chợ” vẫn còn tồn tại mãi trong lòng người dân Hà thành. Và, gánh hàng rong như sợi xích của thời gian lưu giữ lại những nếp văn hóa xưa còn để lại và hơn ai hết, họ xứng đáng với tên gọi “hồn Kẻ Chợ trên phố”.

Kiểm tra

Tháng 4- Mùa Hoa Loa Kèn

Tháng tư về. Tháng tư ngọt ngào và dịu dàng. Nắng đẹp, ấm áp và ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *