Hà Nội Phố

Nhắc đến Hà Nội, người ta nghĩ ngay đến Hồ Gươm, nhớ về Hà Nội, người ta vương vấn hoài niệm về những con phố cổ u hoài cùng năm tháng, góc phố nhỏ rêu phong. Còn với tôi, Hà Nội như quê hương thứ hai, có gì đó vừa xa lạ lại vừa thân thiết…
Ảnh:Hoàng Long
Hà Nội, nơi đó quá nhiều kỉ niệm để mỗi khi chợt nhớ về lòng ấm áp lạ kì như cơn gió xuân khẽ chạm vào một ngày tháng chạp. Còn nhớ, lần đầu tiên được đến Hà Nội, cảm giác sự lộng lẫy của Hà Nội khác xa trong trí tưởng tượng của một cô bé là tôi. Lần đầu tiên được đi xa, những háo hức mong chờ đã được thỏa, và sau đó, một chân trời mở ra, cho những ước mơ cứ bay cao bay xa mãi.
Hà Nội, là 4 năm ròng theo học đại học, sống ở thủ đô giống như một công dân đích thực của Hà Nội. Cũng sáng sáng đến trường, hòa vào dòng người ngoài phố, cố gắng tìm cho mình một con đường rộng rãi, thông thoáng nhất. Buổi trưa tan tầm lại trở về sau buổi học, cũng chợ búa nấu cơm, ì xèo mặc cả như ai... Hà Nội về đêm càng lung linh huyền ảo hơn với ánh đèn điện, mang lại cảm giác ấm áp và tôn lên một Hà Nội vô cùng rực rỡ.
Lần đầu tiên gặp anh ở Hà Nội. Lần đầu tiên biết thế nào là yêu, cũng lần đầu tiên biết thế nào là vị đắng. Người ta vẫn bảo mối tình đầu thường chẳng bao giờ đến đích, tôi thì nghĩ rằng đến hay không là do ta có muốn hay không? Đừng đổ lỗi cho tình đầu. Những con đường lá rơi ngày nào khiến lòng lay động, thì giờ đây cơn gió bấc ùa về xào xạc cả một khoảng trời nhớ thương. Tình đầu đâu dễ quên...
Hà Nội, bất chợt bắt gặp hình ảnh, một người thợ xây mồ hôi nhễ nhại đang hoàn thành nốt công việc của mình, một chị bán hàng rong đi khắp các con phố của Hà Nội...Tôi không khỏi liên tưởng đến cha mẹ mình, những người hằng ngày vẫn tảo tần với ruộng vườn để nuôi nuôi tôi từng ngày ăn học.
Hà Nội, miền đất ẩm thực phong phú mà tinh tế, thu hút biết bao tâm hồn ẩm thực của những du khách đến Hà Nội, hay chính những người gốc Hà Nội, những người đến sinh sống ở Hà Nội. Phố nào nổi tiếng với món nào, dường như là không ai không biết. Mùa nào thức nấy, mỗi món đều mang hương vị rất đặc trưng. Nếu như mùa Thu món chả cốm, xôi cốm được nhiều người yêu thích mỗi khi đến Hà Nội thì mùa Đông, cảm giác được ngồi bên hàng khoai nướng sẽ thật dễ chịu. Mùa xuân ngọt lịm với món mía ướp hoa bưởi, mùa hè mát lạnh những cây kem Tràng Tiền. Phở Hà Nội, trà đá vỉa hè cũng là những nét đặc trưng được nhiều người biết đến và luôn cất giữ trong hoài niệm mỗi khi xa Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *