Món ngon Hà Nội là một trong những nét quyến rũ du khách khắp nơi đổ về mảnh đất ngàn năm văn hiến.
Món ngon Hà Nội nổi tiếng nhất là phở, song còn rất nhiều món khác từ sang trọng đến bình dân “vỉa hè” mà du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử. Quán sườn nướng Lê Duẩn Quán nhỏ, đơn giản nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách bởi địa chỉ này có thâm niên hơn chục năm, nổi tiếng với món sườn nướng được tẩm ướp đậm đà. Đây là một món ngon Hà Nội hiện đại. Những miếng sườn non, tươi được chủ quán chặt miếng to bản, tẩm ướp các loại gia vị theo bí quyết riêng rồi cho lên nướng, có màu cánh gián rất đẹp và hấp dẫn. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận lớp vỏ ngoài giòn, thơm, bên trong thịt rất chắc, ngọt.Những miếng sườn màu cánh gián rất bắt mắt và hấp dẫn thực khách
Chính vì vậy mà đến quán chủ yếu là khách quen, mặc dù giá không hề rẻ, khoảng 80.000 đồng một đĩa. Ngoài món sườn nướng, bạn có thể thưởng thức dạ dày quay hay gà chiên bơ. Buổi chiều quán thường rất đông khách và có thể bạn sẽ phải chờ lâu. Quán bánh xèo, nem lụi phố Đội Cấn Chỉ ngang qua quán bánh xèo, bạn đã thấy một mùi thơm nức lan tỏa như níu chân du khách. Từng miếng bánh xèo nóng hổi, giòn tan và vàng ruộm, thơm nức như mời gọi. Khi khách gọi món, chủ quán mới nhanh tay đổ bột lên chiếc chảo lớn trên bếp lửa to, tráng mỏng rồi cho nhân gồm giá, thịt bò, tôm, đỗ xanh đã được xào qua cho đậm đà, đậy vung cho chín và róc bột, sau đó gập đôi bánh lại. Do cách biến tấu để phù hợp với thị hiếu của đất kinh kì mà bánh xèo, nem lụi đã nhanh chóng trở thành một trong những món ngon Hà Nội được nhiều người yêu thích. Bánh được dọn ra đầy ắp trên một chiếc đĩa lớn, nóng hổi, cắt thành miếng nhỏ cho dễ cuốn, bên cạnh là đĩa rau sống cuốn kèm bánh tráng mỏng. Món bánh xèo sẽ không tròn vị nếu thiếu đi bát nước chấm được pha chua ngọt đủ độ. Chấm ngập chiếc bánh được cuốn gọn gàng, nhẩn nha thưởng thức trong tiết trời đông lạnh, vị ngọt, thơm của gạo, thịt bò, nhân tôm quyện cùng các loại rau khiến bạn như muốn ăn mãi. Ngoài bánh xèo, bạn có thể gọi thêm nem lụi. Những chiếc nem được làm từ thịt lợn tươi quết nhuyễn, vo tròn trên thanh tre rồi nướng trên bếp than hồng thơm nức. Những miếng nem chắc được chấm cùng nước nóng hổi, rất đưa đẩy vị giác. Chân gà chiên tỏi và Lẩu riêu sườn sụn phố Ô Chợ Dừa Đây là hai món ngon Hà Nội bạn nhất định phải nếm thử khi ghé tới nơi đây. Lẩu riêu sườn sụn ở Hà Nội khá phổ biến nhưng không phải quán nào cũng có được nước lẩu riêu cua ngọt chất như ở đây. Lẩu riêu quan trọng nhất là nước lẩu phải chua ngon, vị chua ấy nhất thiết phải từ giấm bỗng, để không bị quá gắt, lại phải thơm nồng hương gạo, riêu cua phải chắc mà mềm, đầy đặn sóng sánh, dạy lên mùi cua đồng thơm nồng hấp dẫn. Đặc biệt không thể thiếu được vị thơm của hành hoa chưng gạch cua, màu đỏ của cà chua, xanh non của hành lá và vị mềm ngọt giòn sần sật ăn vào rất đã miệng của sườn sụn non. Một điểm đặc sắc không thể quên khi ăn lẩu riêu cua sườn sụn chính là rau ăn kèm. Lẩu riêu hợp nhất là ăn kèm cùng rau muống, hoa chuối, rau ngổ, tía tô, xà lách, nấm kim châm. Ở đây, rau ăn kèm gồm đầy đủ các loại đó. Các loại rau đều rất mát, thả vào nổi lẩu là chín ngay, đưa vào bát còn dính cả riêu cua, đưa lên miệng là còn nguyên vị chua chua thơm thơm của nước dùng, ngon hết ý. Ngoài lẩu và các món nhúng kèm, quán còn phục vụ một vài món ăn ngoài khá ngon, một trong số đó có thể kể đến món Chân gà chiên vị tỏi. Chân gà chiên tỏi ở đây không giống với các loại chân gà đại trà thông thường, chủ quán cho biết hàng ngày anh chỉ nhập chân gà tươi không qua đông lạnh, ngày nào bán hết ngày đó không lưu trữ. Bởi vậy nên chân gà chiên tỏi chỉ có số lượng nhất định và hầu như ngày nào cũng hết sớm. Một đĩa chân gà ở đây gồm 7-8 chân được chiên vàng giòn rụm thơm phức mùi tỏi. Khi ăn, vị tỏi không chỉ thấm vào phần da mà còn ngấm đậm cả vào xương, khiến người ăn chỉ thích chấm mút, gặm nhấm mãi không thôi. Địa chỉ: Quán Góc Hà Nội – 160 Ô Chợ Dừa – quận Đống Đa – Hà Nội Món ngon Hà Nội không những vẫn mang đậm nét truyền thống của ẩm thực xứ Hà thành mà giờ đây còn được phá cách mang những nét hiện đại rất riêng nhưng đều có một điểm chung là chứa đựng tâm hồn của người Việt.